Thị trường bất động sản Tp.HCM giảm mạnh nguồn cung

Thị trường bất động sản Tp.HCM giảm mạnh nguồn cung

Quý IV hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản chạy đua ra hàng đón đầu nhu cầu mua nhà đón tết. Tuy nhiên, đầu quý IV năm nay, toàn thị trường đang bị bao phủ bởi bầu không khí ảm đạm.

Nguồn cung giảm mạnh

Với thị trường bất động sản Tp.HCM, thời gian qua nguồn cung chủ yếu đến từ đất công của các vụ hậu cổ phần hóa, di dời nhà xưởng…

Tuy nhiên, sau rà soát thất thoát trong cổ phần hóa, Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận có tới 53 dự án phải dừng lại để đấu giá, nhưng chưa có thời gian cụ thể vì còn phải chờ các thủ tục hướng dẫn. Đây là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản năm nay “im như thóc”.

Theo thông tin từ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thuộc tốp đầu của Tp.HCM hiện nay, tính đến thời điểm hiện tại, kế hoạch kinh doanh năm 2018 của doanh nghiệp này gần như “vỡ trận”. Cụ thể, dự án nằm trên quỹ đất tập trung tại khu Đông thuộc quận 2 và quận 9, dự kiến mở bán vào quý III và quý IV năm nay của doanh nghiệp đang bị “đứng hình”.

Một dự án đình đám khác với diện tích gần 40ha gần khu bán đảo Thủ Thiêm cũng đang phải dừng hồ sơ pháp lý để chờ kết quả xử lý tổng thể của khu vực. Nguyên nhân là vì dự án này “dính chùm” trong việc thanh tra và xử lý hậu thanh tra về giao đất, mở rộng ranh dự án của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nên không đủ điều kiện bán hàng. Trong khi đó, mỗi năm chủ dự án phải trả gần 300 tỷ đồng tiền lãi, phát sinh sau khi mua khu đất dự án vào năm 2015.

Một dự án có quy mô cũng khá lớn là nhà thấp tầng cũng đang dang dở hồ sơ thủ tục. Hiện cơ quan quản lý đang kiểm tra lại quá trình cổ phần hóa của doanh nghiệp nên cũng phải tạm dừng.

Một dự án căn hộ cao cấp đang được triển khai tại Sài Gòn. Ảnh: Thành Trí

Bàn về thông tin của một quỹ đất vàng ở khu trung tâm Tp.HCM, đại diện doanh nghiệp sở hữu khu đất than vãn: “Căn hộ nhỏ nhất có giá thanh toán cũng trên 12 tỷ đồng/căn nên cực kỳ kén khách, phải là người có nhu cầu thật sự và thật giàu mới có thể với tay tới”.

Nếu vài năm trước, Công ty CP địa ốc Hưng Thịnh đều đặn mỗi năm chào hàng trên dưới 5.000 căn hộ đến từ hàng chục dự án nhà chung cư thì năm nay TGĐ công ty là ông Nguyễn Nam Hiền cũng thừa nhận đã phải “chuyển hướng đi tìm nguồn cung ở các tỉnh vì thị trường Tp.HCM gặp khó do nguồn cung khan hiếm”.

Thời gian qua, công ty này liên tục săn lùng mua dự án căn hộ cũng như đất nền nhưng gần như không tìm được dự án có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh.

Ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Phú Đông group cũng xác nhận, doanh nghiệp đang hướng vào khai thác các dự án căn hộ thuộc tỉnh Bình Dương giáp ranh Tp.HCM với giá trị chưa tới 2 tỷ đồng/căn. Trong khi đó, các dự án tại Tp.HCM thì chủ yếu vẫn ở tình trạng “trùm mền” do chưa thể hoàn chỉnh pháp lý.

Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cũng vừa đưa ra số liệu báo cáo thị trường cho thấy, trong quý III vừa qua, lượng căn hộ chào bán mới tại Tp.HCM chỉ đạt 6.711 căn, giảm khoảng 14% so với cùng kỳ 2017.

Lượng sản phẩm biệt thự, nhà phố, đất nền mở bán mới rất hạn chế. Nguồn cung khan hiếm cũng khiến giao dịch trên thị trường rơi vào trầm lắng. JLL Việt Nam cũng cho rằng nguồn cung biệt thự, nhà phố giảm đến 47% do không có mấy dự án mở bán mới.

Ngày càng hướng đến giá trị thực

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định việc áp dụng Thông tư 36/2014 đến năm 2019 sẽ chính thức có hiệu lực toàn diện về tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn đối với thị trường bất động sản.

Theo lộ trình vạch ra, tỷ lệ này được giảm dần trong 3 năm. Cụ thể, năm 2016, được sử dụng tối đa 60% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 150%.

Năm 2017, con số vốn sử dụng tối đa và hệ số rủi ro tương ứng là 50% và 200%. Đến năm 2018, sẽ là 45% và 200%.

Share this post

error: Content is protected !!